Tin hoạt động

08 quốc gia ASEAN đồng hành cùng Nhật Bản tăng cường hợp tác an ninh mạng

Ngày 5-6/10/2023 vừa qua, đại diện của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA và ông Khổng Huy Hùng - Phó chủ tịch VNISA, cùng đại diện 07 quốc gia thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham gia Hội nghị quốc tế về Cộng đồng An ninh mạng ASEAN - Nhật Bản diễn ra tại Tokyo. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN và Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh mạng khu vực tư nhân, đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản.  

 

 

Đại diện 08 quốc gia ASEAN và Nhật Bản tham dự Hội nghị

 

Tham dự hội nghị, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã có những đề xuất thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển không gian mạng tự do, bình đẳng và an toàn; trong đó nhấn mạnh việc cần phải xây dựng các tiêu chuẩn chung về ATTT trong khu vực, tích cực trao đổi chuyên gia và hợp tác quốc tế, giúp các thành viên ASEAN tăng cường an ninh mạng chung cho khu vực. 

 

 

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA phát biểu trong phiên thảo luận

 

Hội nghị với chủ đề “Hợp tác phát triển nền An toàn thông tin cộng đồng ASEAN-Nhật Bản” được tổ chức bởi Trung tâm ứng phó sự cố và chiến lược an ninh mạng quốc gia Nhật Bản (Japan's National Center of Incident Readiness and Strategy for Cybersecurity), với sự góp mặt của 08 thành viên ASEAN, bao gồm: Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines.  

 

Tại Hội nghị, đại diện của Nhật Bản và 08 quốc gia ASEAN đã cùng nhau ký biên bản ghi nhớ, nhất trí và cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT) cho cộng đồng ASEAN - Nhật Bản dựa trên sự đổi mới và bền vững. 

 

 

08 quốc gia ASEAN và Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ tại Hội nghị

 

Các phiên thảo luận được diễn ra trong hai ngày với 09 chuyên đề xoay quanh các vấn đề về an ninh mạng, bao gồm: 

 

Chuyên đề 1: Tương lai quan hệ hợp tác an ninh mạng khu vực ASEAN - Nhật Bản 

Chuyên đề 2: Vai trò của cộng đồng an ninh mạng trong việc bảo vệ không gian mạng quốc gia 

Chuyên đề 3: Hoạt động của cộng đồng an ninh mạng trong việc nâng cao nhận thức về ATTT 

Chuyên đề 4: Tiêu chuẩn An ninh mạng cho các thiết bị IoT/IIoT  

Chuyên đề 5: Xu hướng nghiên cứu các mối đe dọa an ninh mạng mới nổi  

Chuyên đề 7: Các giải pháp công nghệ an ninh mạng 

Chuyên đề 8: An ninh mạng trong các tổ chức tài chính 

Chuyên đề 9: Thách thức trong việc ứng phó sự cố an ninh mạng 

 

Hội nghị quốc tế về Cộng đồng An ninh mạng ASEAN - Nhật Bản chính là dịp để các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp an ninh mạng hàng đầu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin, là nơi giới thiệu các sáng kiến và những thành tựu về công nghệ mới nhằm cải thiện khả năng phòng thủ an ninh mạng quốc gia, giảm thiểu các lỗ hổng bảo mật và các nguy cơ, rủi ro về ATTT.  

 

 

Ông Khổng Huy Hùng - PCT VNISA - TGĐ Công ty VNCS trao đổi trong phiên thảo luận

Sự kiện cũng là cơ hội để các hiệp hội, doanh nghiệp các quốc gia Nhật Bản - ASEAN thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển một môi trường không gian mạng tự do, bình đẳng và an toàn, góp phần đóng góp cho hòa bình và an ninh quốc tế. Như ông Hirokazu Matsuno, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản kỳ vọng trong cuộc họp báo cùng ngày 05/10: “hợp tác an ninh mạng sẽ tiến về phía trước” cùng với ASEAN; đồng thời cho rằng ASEAN là “chìa khóa để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. 

 

Xem thêm:

 

ÔNG KHỔNG HUY HÙNG - ĐẠI DIỆN VNISA CÙNG CÁC CHUYÊN GIA BÀN THẢO GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN NINH, ATTT THIẾT BỊ IOT.

SỰ KIỆN “LỄ RA MẮT LIÊN DOANH VNCS GLOBAL VÀ KỶ NIỆM 12 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY VNCS” - NGÀY 22.09.2023 TẠI HÀ NỘI.