VNCS tham gia Hội nghị “Hướng dẫn triển khai công tác bảo đảm ATTT trên toàn quốc”

Thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một loạt văn bản quan trọng, chỉ đạo định hướng công tác ATTT đến năm 2020 như: Quyết định số 99/QĐ-TTg ngày 14/01/2014, Quyết định số 893/QĐ-TTg ngày 19/6/2015 và gần đây nhất là Quyết định 898/QĐ-TTg ngày 27/5/2016. Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để hướng dẫn triển khai các Quyết định quan trọng này.

Nội dung được hướng dẫn bao gồm: (1) Một số sự cố ATTT điển hình tại Việt Nam và bài học kinh nghiệm; (2) Mục tiêu tổng thể và nội dung chính của các Đề án 99, 893 và 898; (3) Hướng dẫn tổ chức, lập kế hoạch, quản lý kinh phí thực hiện các hoạt động về đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATTT;  (4) Hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước  trong công tác bảo đảm ATTT.

Huong dan ATTT1

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị khu vực miền Bắc tại TP. Quảng Ninh ngày 2/6/2016

NHD HCM

Phó Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị khu vực miền Nam tại TP. Hồ Chí Minh ngày 15/6/2016

Tại hội nghị, đại diện Cục An toàn Thông tin thông báo về những sự cố an toàn thông tin điển hình tại Việt Nam và bài học kinh nghiệm rút ra. Theo đó nguyên nhân dẫn đến sự cố an toàn thông tin chủ yếu là do con người, như còn thiếu chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ; ý thức trách nhiệm nghề nghiệp còn hạn chế…

Để khắc phục những hạn chế, cũng như tăng cường các giải pháp về đảm bảo an toàn thông tin, các chuyên gia của Cục An toàn Thông tin triển khai Đề án 99 về “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” và Đề án 893 về “Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020”.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực An toàn thông tin, VNCS vinh dự là một trong những đơn vị tham gia và có bài phát biểu trong các buổi Hội nghị do Bộ TT&TT tổ chức tại Thành phố Quảng Ninh (02/06/2016), Thành phố Hồ Chí Minh (15/06/2016), Thành phố Huế (17/06/2016).

IMG_5345

Ông Khổng Huy Hùng – Tổng Giám đốc VNCS phát biểu tại Hội nghị tổ chức tại thành phố Huế

Tại Hội nghị, Ông Khổng Huy Hùng – Tổng Giám đốc công ty VNCS đã nêu lên hiện trạng mất an toàn thông tin – vấn đề mà hiện nay tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều đang gặp phải và lo lắng, đặc biệt là về sự mất an toàn đối với hệ thống website của các cơ quan, tổ chức. Cũng trong bài phát biểu, ông Hùng đã giới thiệu một số giải pháp nhằm khắc phục và ngăn chặn những mối nguy hại mất an toàn thông tin hiện nay, đặc biệt chú trọng giải pháp giám sát website tập trung – VNCS Web Monitoring. Giải pháp VNCS Web Monitoring có khả năng giám sát đồng thời nhiều website, với giao diện thân thiện dễ sử dụng hỗ trợ việc thu thập lưu trữ, phân tích và truy vấn dữ liệu theo thời gian thực liên quan đến các cuộc tấn công, các mối đe dọa trên hệ thống Website và đưa ra các cảnh báo tức thời qua SMS hoặc email. VNCS Web Monitoring có các tính năng chính:

  • Quản lý giám sát log tập trung
  • Khả năng phân tích tự động và cảnh báo theo thời gian thực
  • Hỗ trợ tối đa cho quản trị phân tích sự cố
  • Khả năng theo dõi và thống kê
  • Khả năng giám sát trạng thái website
  • Khả năng phát hiện tấn công thay đổi nội dung website (deface)
  • Báo cáo về thực trạng hệ thống

Tìm hiểu thêm về VNCS Web Monitoring tại đây

Giải pháp giám sát website tập trung – VNCS Web Monitoring của VNCS đã đạt được nhiều giải thưởng lớn trong nước và khu vực Asian: Danh hiệu Sao khuê 2014, Nhân tài đất Việt 2014 và là giải pháp duy nhất của Việt Nam đạt giải Bạc ICT ASEAN (AICTA2014), và chứng nhận “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao 2015”. Hiện nay giải pháp VNCS Web Monitoring đã được ứng dụng thực tế ở một số cơ quan, bộ ngành trọng yếu trong lĩnh vực ATTT.

ATTTHN002

Hình ảnh tại Hội nghị

Thông qua Hội nghị, Bộ TT&TT mong muốn các bộ, ngành địa phương cùng nhau phối hợp triển khai các Đề án của Thủ tướng Chính phủ để phát huy sức mạnh tổng thể của toàn xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thông tin góp phần thúc đẩy phát triển của công nghệ thông tin Việt Nam.