VNCS ra mắt dịch vụ giám sát website trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

VNCS Web Monitoring là giải pháp giám sát webstie tập trung và liên tục 24/7 theo thời gian thực và gửi các cảnh báo tức thời qua email hoặc SMS, đảm bảo về tính bảo mật trước các cuộc tấn công, dò quét lỗ hổng website và giúp việc nắm bắt tình trạng website cần theo dõi mà không cần bất cứ thao tác phức tạp nào.  

Đây là phiên bản dịch vụ của Giải pháp giám sát website tập trung– VNCS Web Monitoring – đã được công nhận danh hiệu Sao Khuê 2014 do VINASA trao tặng của Công ty cổ phần công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS Tech, thành viên Hanoi Telecom). Dịch vụ hoạt động trên nền tàng điện toán đám mây và được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ  http://wm.vncs.vn từ tháng 7.2014.

Dịch vụ giám sát website trực tuyến tập trung VNCS Web Monitoring hoàn toàn do chuyên gia, kỹ sư về an ninh mạng thuộc Công ty VNCS Tech (thành viên Hanoi Telecom) nghiên cứu. Sản phẩm này được phát triển xuất phát từ thực tế các cuộc tấn công mạng nhằm vào các lổ hổng website tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, đặc biệt trong nửa đầu năm 2014 vừa qua. Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong tháng 5 vừa qua có gần 1.000 vụ hacker nước ngoài tấn công vào website Việt Nam, tăng gấp 1,5 lần so với tháng trước đó. Trong đó, gần 550 vụ được thực hiện bởi các hacker Trung Quốc. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có các giải pháp giúp giám sát các website tập trung 24/7, tăng cường tính bảo mật và cập nhật nhanh về trạng thái website của mình, tránh mọi ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp và tổ chức, cơ quan Nhà nước, đặc biệt là các tấn công thay đổi giao diện website mà ít khi được phát hiện kịp thời, dù hạ tầng CNTT của cơ quan tổ chức đã được trang bị đầy đủ các hệ thống an ninh thông tin tối tân (Firewall, IPS,…).

Với phiên bản giám sát website trực tuyến này, người sử dụng có thể sử dụng các tính năng của sản phẩm VNCS Web Monitoring để giám sát trạng thái website mà không cần bất kỳ sự cài đặt, cấu hình hay tác động nào đến website nhưng vẫn đảm bảo về tính bảo mật và hiệu năng hoạt động của các website cần giám sát.

dangkt

Giao diện đăng ký sử dụng của dịch vụ giám sát website tại địa chỉ http://wm.vncs.vn.

Tích hợp tất cả các tính năng của VNCS Web Monitoring, phiên bản dịch vụ giám sát website có khả năng giám sát webstie 24/7 theo thời gian thực và gửi các cảnh báo tức thời qua email hoặc SMS, phát hiện tấn công thay đổi nội dung website (Deface), phân tích nhật ký để tìm ra các tấn công (Log Attack Analysis), phát hiện mã độc trên website (Malware Detect), giám sát trạng thái webstie (Up/Down). Những tính năng này đã xuất hiện rải rác trong nhiều giải pháp bảo mật trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên tất cả các tính năng này tích hợp trong một sản phẩm chuyên giám sát website tập trung.

Thêm vào đó, giao diện web của dịch vụ đơn giản cùng các biểu đồ trực quan hỗ trợ tối đa người sử dụng trong việc nắm bắt tình trạng website cần theo dõi mà không cần bất cứ thao tác phức tạp nào.

Ông Khổng Huy Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty VNCS cho biết: “ Xuất phát từ tình hình nhiều website Việt Nam bị tin tặc nước ngoài tấn công thay đổi nội dung, VNCS Web Monitoring là sản phẩm đầu tiên trên thế giới cung cấp tính năng phát hiện tấn công thay đổi giao diện. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng này để theo dõi từ xa và dễ dàng nhận được cảnh báo khi website bị tin tặc thay đổi. Không chỉ có thế, VNCS Web Monitoring cũng cung cấp cho quản trị viên một bộ các tính năng để giám sát lỗ hổng website, phân tích phát hiện tấn công trong nhật ký hệ thống và bảo mật website tốt hơn.

So với phiên bản đi kèm phần cứng (Appliance) đã được VNCS Tech chính thức ra mắt từ tháng 5/2013 dành cho các hệ thống website có lượng truy cập lớn và có thể quản lý giám sát tập trung nhiều website cùng một lúc, phiên bản dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu quản trị các website có lượng truy cập thấp như website của các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Hơn thế nữa, dịch vụ VNCS Web Monitoring ra đời cũng bắt kịp chủ trương thuê dịch vụ CNTT mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt tháng 7/2014.

Các tính năng chính của Dịch vụ VNCS Web Monitoring:

Giám sát trạng thái website (UP / DOWN)

Tính năng này cho phép theo dõi trạng thái up/down website 24/7, giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kịp thời phát hiện sự cố xảy ra đối với website của mình, từ đó có thể ngay lập tức khắc phục và hoạt động trở lại, đảm bảo sự hoạt động liên tục.

nbiet1

Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ việc thống kê thời gian đáp ứng của website, giúp quản trị viên có thể theo dõi được tốc độ truy cập tới website của mình,từ đó phát hiện vẫn đề về đường truyền cũng như kịp thời điều chỉnh lại đường truyền của mình.

Phát hiện tấn công thay đổi nội dung (DEFACE)

Deface Monitor là tính năng phát hiện website bị tấn công thay đổi nội dung hay không. Trên thị trường hiện nay, rất ít các sản phẩm có tính năng này, hoặc có nhưng cũng chưa được tối ưu hoặc tiện lợi cho người sử dụng.

Với tính năng phát hiện tấn công deface website, người quản trị hệ thống sẽ được VNCS Web Monitoring ngay lập tức gửi cảnh báo qua email hoặc SMS kèm theo ảnh chụp để xác minh.

nhanbietHệ thống được thiết kế để nhận biết sự thay đổi giao diện do người quản trị thay đổi hay do hacker tấn công.

Cùng với các tương tác tự động và bằng tay, hệ thống này còn có khả năng phân biệt được các thay đổi giao diện do người quản trị haydo tin tặc. Đây là thuật toán lần đầu tiên được áp dụng trong lĩnh vực này.

Phân tích nhật ký tấn công (Log Attack Analysis)

Sử dụng các thuật toán khác nhau cùng sở dữ liệu lớn về các mẫu tấn công (trong và ngoài nước) thường xuyên được cập nhật, hệ thống có khả năng phát hiện hầu hết các tấn công với các kiểu tấn công mới nhất.

Tính năng này giúp người quản trị giảm thời gian, công sức cho việc quản lý và điều tra các cuộc tấn công vào website khi không phải mất hàng giờ đọc nhật ký hoạt động hệ thống (log) để lọc những thông tin bất thường.