CEO VNCS: “Phụ huynh cần ‘phòng thủ’ chủ động để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”

Ngày 28/5/2020 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc – UNICEF Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý xây dựng Đề án ‘Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng’ giai đoạn 2020-2025.

Hội thảo tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, cơ quan chức năng, tổ chức chính trị và tổ chức quốc tế hoạt động vì trẻ em trên lãnh thổ Việt Nam trước khi trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6/2020 tới đây.

Các khách mời tham gia tọa đàm.

Một câu hỏi được đặt ra trong buổi hội thảo là: “Cần làm gì để xây dựng hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng?”

Trả lời câu hỏi này, ông Khổng Huy Hùng, CEO VNCS, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA nêu quan điểm: Việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có rất nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ bảo vệ trẻ em khỏi các cuộc tấn công mạng hay là tạo cho các em một môi trường mạng lành mạnh để các em học tập, sinh hoạt mà phải đồng hành với các em.

“Hiện nay có 2 nhóm phụ huynh với 2 cách bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Thứ nhất là nhóm ‘phòng thủ’ một cách triệt để – tức là ngăn chặn, giám sát triệt để.

Nhóm thứ 2 là nhóm ‘phòng thủ’ một cách chủ động – tức là không ngăn chặn, không giám sát nhưng bằng công nghệ, họ có thể biết con đang đọc gì, xem gì, nói chuyện với ai… sau đó định hướng lại con nếu thấy con đi ‘chệch hướng’.”

Ông Khổng Huy Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA.

Ông Hùng lưu ý là trẻ em hay người lớn đều tò mò nên càng bị chặn thì lại càng muốn xem. Chính vì vậy, Hiệp hội cho rằng cần quan tâm đến xu hướng mới là phòng thủ một cách chủ động tức là không chặn, không giám sát, không làm gì. Nhưng tất cả các nội dung các em xem trên mạng dựa trên các công nghệ AI, dữ liệu lớn, cha mẹ có thể biết con em đang đọc, đang làm, tư duy, chat cái gì với dựa trên công nghệ AI và tối về có thể nói chuyện với con trẻ, điều chỉnh các em.

“Suy cho cùng thì bố mẹ phải hiểu các con để bảo vệ được các con. Hiệp hội mong muốn cách phòng thủ chủ động sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn. Theo đó, kết hợp các giải pháp bảo vệ trẻ em phòng thủ và chủ động có thể mang lại hiệu quả nhất“, ông Hùng cho hay.

Chia sẻ thêm, ông Hùng cho biết: Có những trường hợp, chúng tôi đã đào tạo các em nghiện game trở thành những người viết game. Bản thân chơi game không phải là không tốt nhưng chơi phải đúng cách. Nếu chơi trong một thời gian dài là phản tác dụng, phản khoa học. Chơi điều độ, sáng tạo là tốt. Thay vì học sinh nghiện game thì tạo các em tạo ra game. Thầy giáo là huấn luyện viên đồng hành các em, nên tương tác hai chiều với các em.

Hiệp hội ATTT sẽ có một loạt sự kiện để có thể nâng cao nhận thức cho trẻ em, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Trong sự kiện ngày ATTT 2020 sẽ có những hội thảo chuyên đề riêng biệt về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Chúng ta đã có những sản phẩm ATTT Việt được nhiều cơ quan nhà nước sử dụng nhờ các cuộc bình chọn sản phẩm ATTT. Hiệp hội sẽ tổ chức bình chọn sản phẩm ATTT cho trẻ em để truyền thông những sản phẩm tốt cho trẻ em. Hiệp hội mong muốn sự đồng hành của các bên để đưa sản phẩm an toàn đến gần hơn cho trẻ em“, ông Hùng cho hay.

VNCS cảm ơn các báo ICT News, Vietnamnet… đã đưa tin.