CEO VNCS phát biểu tại phiên tham luận Diễn tập quốc tế ASEAN- Nhật Bản 2020

Ngày 25/06/2020, ông Khổng Huy HùngCEO VNCS, phó chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA, đã tham dự chương trình Diễn tập quốc tế ASEAN – NHẬT BẢN 2020 tại Hà Nội với chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia”. Mục đích chính của diễn tập là xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN trong việc chia sẻ thông tin ứng cứu sự cố an toàn mạng.

Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản là sự kiện được tổ chức thường niên kể từ năm 2013. Đặc biệt trong năm 2020, buổi diễn tập diễn ra ngoài hình thức offline, còn tổ chức online tại 3 đầu cầu: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cùng hơn 200 thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng quốc gia, các đơn vị CNTT của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan trung ương, các tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Tham dự buổi diễn tập, ông Hùng đã có bài tham luận “Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở dịch vụ kiểm tra, đánh giá An toàn thông tin tại Việt Nam”. Trong đó ông nêu ra những yêu cầu cơ bản đối với dịch vụ đánh giá ATTT cùng các khuyến nghị dành cho các bộ ban ngành.

(Ông Khổng Huy Hùng, đại diện VNCS phát biểu tại phiên tham luận)

Ông cho biết: Tỷ lệ của Việt Nam trong tổng dung lượng thị trường thiết bị giải pháp khu vực APAC chỉ 1%; trong thị trường dịch vụ ATTT chỉ 0.1%; dịch vụ kiểm định đánh giá ATTT chưa bằng ½ của Singapore. Thế nhưng, Việt Nam lại có tỷ lệ tăng trưởng là 35%/năm, ở mức rất cao so với mặt bằng chung khu vực. Tiềm năng phát triển lớn như vậy, để có thể phát huy hết thì dịch vụ kiểm tra đánh giá ATTT của nước ta cần có một tiêu chuẩn cơ sở thống nhất.

Trong phần đối thoại trực tiếp, ông Khổng Huy Hùng đã tham gia giải đáp các thắc mắc về vấn đề bảo mật ATTT tại Việt Nam từ các thành viên tham dự từ cả 3 đầu cầu.

(Ông Hùng – thứ 2 từ trái qua phải trả lời các câu hỏi của các thành viên)