Câu chuyện thành công của NAPAS với Splunk Enterprise

Splunk được nhắc đến như “Công cụ toàn năng cho các chuyên gia giám sát an ninh mạng”. Ngày nay, hàng ngàn tổ chức trên thế giới sử dụng Splunk Enterprise và Splunk Enterprise Security để tạo ra một nền tảng bảo mật an ninh thông tin, tăng khả năng tìm kiếm, phân tích để giúp phát hiện các đe dọa tiên tiến.

Tuy nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ thực sự biết đến Splunk nhiều hơn, được trải nghiệm những tính năng ưu việt của Splunk từ khi Công ty CP Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) trở thành nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam của hãng Splunk.

Những nỗ lực của VNCS trong việc đưa các sản phẩm của Splunk vào Việt Nam đã được thị trường ghi nhận. Điều này được đánh dấu bằng sự kiện lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ câu chuyện thành công của mình với sản phẩm Splunk Enterprise trên website chính thức của Hãng. Đây cũng là trường hợp hiếm có khi một khách hàng Việt Nam tự tin chia sẻ với toàn thế giới về trải nghiệm của mình đối với một sản phẩm an ninh mạng.

Doanh nghiệp đó là Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt nam (NAPAS), được thành lập năm 2004 trên cơ sở sáp nhập với Công ty CP Dịch vụ thẻ Smartlink để xây dựng Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. NAPAS được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam.

Trước đó, họ đã phải đối mặt với các thách thức:

  • Chưa có được cái nhìn tổng quan đối với hạ tầng CNTT, đặc biệt là sau khi sát nhập.
  • Hệ thống giám sát chưa thực sự hiệu quả đã dẫn đến thách thức về năng suất.
  • Quy trình tuân thủ và điều tra, giải quyết sự cố mất nhiều thời gian và nhân lực.

Ban đầu, với sự hỗ trợ từ phía VNCS, NAPAS đã được trải nghiệm phiên bản dùng thử của Splunk Enterprise, đồng thời tham gia một số khóa đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu để từ đó thực sự làm chủ được giải pháp. Sau thời gian dùng thử, tìm hiểu và nghiên cứu sản phẩm, các chuyên gia Bảo mật từ phía NAPAS đã nhận định rằng Splunk là giải pháp giám sát vận hành bảo mật hệ thống tuyệt vời với những công nghệ tiên tiến, mang lại giá trị to lớn và thiết thực.

Sau khi được quyết định đầu tư và ứng dụng vào thực tiễn, Splunk Enterprise đã thực sự mang lại những thay đổi tích cực cho hoạt động kinh doanh của NAPAS:

  • Nâng cao năng suất hoạt động thông qua việc có được cái nhìn xuyên suốt trong các hoạt động hàng ngày
  • Nâng cao hiệu quả công việc, với thời gian đào tạo nhân viên giảm từ vài tuần xuống chỉ còn vài ngày
  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng thông qua việc giảm thiểu thời gian giải quyết vấn đề từ vài giờ xuống còn vài phút
  • Đơn giản hóa các hoạt động kinh doanh nhờ một quy trình tuân thủ liền mạch, tự động

Theo ông Nguyễn Hưng Nguyên, CIO – NAPAS, “Điều gây ấn tượng với NAPAS là khả năng mở rộng của Splunk Enterprise. Nền tảng linh hoạt và dễ thích nghi này cho phép chúng tôi nắm bắt các cơ hội chiến lược để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh rộng hơn, bao gồm giám sát gian lận (fraud monitoring) và phân tích kinh doanh (business analysis)”.

Công ty CP Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam xin trân trọng cảm ơn các đối tác và khách hàng đã trao gửi niềm tin và đồng hành cùng chúng tôi trên con đường hoàn thành sứ mệnh “Cung cấp các giải pháp an ninh mạng hoàn thiện và nâng cao tới toàn thể các khách hàng”.